39 tỷ đồng là con số thiệt hại mà Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thống kê trong năm 2016. Thiên tai đã làm cho đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề, vì thế tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 với các địa phương diễn ra trong chiều 24/5, nhiều giải pháp phòng chống được triển khai để hạn chế thiệt hại.

 

 

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,

Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hậu Giang chủ trì hội nghị

 

       Năm 2016, xâm nhập mặn xuất hiện sớm, độ mặn diễn biến bất thường và duy trì cao nhất là 19‰ ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ ảnh hưởng lớn đến ngành Nông nghiệp của tỉnh. Ngoài ra còn xảy ra 14 cơn lốc xoáy, sạt lở 16 điểm bờ sông với tổng mức thiệt hại trên 39 tỷ đồng.

       Riêng 5 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh xảy ra 11 điểm sạt lở, với tổng chiều dài hơn 280m, giông lốc làm sập 19 căn nhà, tốc mái 6 căn. Tổng thiệt hại hơn 2,8 tỷ đồng. Theo đánh giá chung, mặc dù các địa phương đã chủ động ứng phó, tuy nhiên sự phối hợp của các địa phương, đơn vị chưa đồng bộ nên chưa phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”; công tác tuyên truyền, vận động đến người dân chưa sâu sát dẫn đến tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác.  

       Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, năm 2017 thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhất là tình hình sạt lở bờ sông. 

       Vì vậy, ông Lữ Văn Hùng yêu cầu các địa phương triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ông Lữ Văn Hùng nhấn mạnh: “Các địa phương cần xây dựng phương án để chủ động ứng phó, tại các nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở cần tổ chức trực thường xuyên 24/24 để thông báo tình hình kể cả trong ngày nghỉ; người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để thiệt hại xảy ra”.

       Ngoài ra, ông cũng yêu cầu địa phương nhanh chóng di dời dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, tránh ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản; đồng thời cập nhật thường xuyên tình hình thời tiết, kịp thời tham mưu, lên kế hoạch phòng chống.

 

Nguồn: haugiangtivi.vn       

 

 

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article